Tin hoạt động
Sinh nhật Cooki-Cooki tri ân thực khách, thay lời cảm ơn

Cooki-Cooki Yêu cuộc sống: 20/10 và 364 ngày Yêu cuộc sống

Bảng giá suất ăn tại Lẩu băng chuyền Cooki-Cooki: Yêu cuộc sống

Trung thu diệu kỳ, Yêu cuộc sống như là Cooki-Cooki

Lẩu băng chuyền Cooki-Cooki “Ưu đãi đặc biệt nhân dịp Quốc khánh 02-09”

 


 


Góc Cooki-Cooki: Phóng viên vui nhộn

Triết lý "Cái bình" (Philosophy of Vase)

 
( 25 Jul 2011 )

Giới trẻ ngày nay đang hình thành những xu thế sống khác nhau theo cả hai hướng tích cực & tiêu cực. Rất nhiều bạn trẻ đứng trên góc độ cảm nhận xã hội theo cách của riêng mình để đưa ra những lý lẽ và triết lý sống riêng, tôi cho đó là những mảng màu sáng-tối, những biu hiện tích-tiêu (ý là tích cực & tiêu cực), những luận điểm khách-chủ (khách quan & chủ quan) mà chúng ta cần quan tâm.

Triết lý đầu tiên tôi muốn đề cập đến là: Triết lý "Cà chua".

Phàm những ai là công dân Việt Nam chắc hẳn không còn xa lạ với cây Cà chua. Cây cà chua khi trưởng thành thì đơm hoa kết quả, mà quả của nó được gọi luôn theo tên của cây, gọi là quả cà chua. Khi những bà nội chợ hay đầu bếp đi mua sắm thì thường nói là bán cho tôi 1, 2 kg Cà chua cho gọn. Quả cà chua khi chưa chín thì vỏ xanh, lòng xanh, khi chín thì vỏ đỏ và lòng cũng đỏ. Cà chua tên tiếng Anh là TOMATO, viết đảo đi đảo lại vẫn là TỒMÀTỒ. Do vậy, với nhiều người, TỒMÀTỒ tượng trưng cho lối sống chân thật, thẳng thắn không gian dối, lươn lẹo. Các bạn trẻ thời nay không ngần ngại thể hiện cái tôi của mình và thích sống theo cách của riêng mình và dĩ nhiên các bạn đó chọn lối sống "Cà chua". Các bạn cứ nói-làm-và hành động theo cách "Cà chua" mà các bạn tôn thờ đó đi, đó là quyền của các bạn.

Triết lý thứ 2 tôi muốn đề cập là: Triết lý "Tắc kè".


Tôi chắc chắn một điều rằng có đến trên 90% các bạn nữ không thích con tắc kè vì nó xấu xí và vì nó có nét gì đó "hao hao" giống con rắn - "nhân vật" mà các cô gái sợ nhất. Nhưng tôi lại chắc chắn một sự thật khác là có không dưới 70% các cô gái thích cái biểu hiện của nó, vì người ta thường nói: Màu mè như con tắc kè mà. Các cô gái luôn là tâm điểm của thế giới, lẽ dĩ nhiên không thể thiếu những sắc màu rực rỡ để điểm tô cho các cô thêm nổi bật rồi.

Song điều thực sự tôi muốn nhấn mạnh ở đây là về triết lý "Tắc kè". Tắc kè rất giỏi ngụy trang – ngồi trên một đám lá xanh thì cơ thể của nó chuyển thành màu xanh, ngồi trên một đám lá vàng thì chuyển thành màu vàng, ngồi trên mô đất nâu ...thì đố ai biết nó đang trốn ở đâu. Mặt khác, khi bị kẻ thù tấn công tắc kè có thể sẵn sàng rứt bỏ cái đuôi của chính mình đi mà chạy thoát. Hai điều đó đủ để nói nên triết lý sống "Tắc kè" cũng được không ít bạn trẻ tôn thờ. Người ta nói “đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Tức là thiên biến vạn hoá, tức là tuỳ cơ ứng biến. Tắc kè có cuộc sống 2 mặt của nó, cũng có mặt tốt, cũng có mặt xấu. Và trong xã hội, mỗi một cách sống đều có những lý lẽ riêng.

Triết lý thứ 3 là: Triết lý "Dưa hấu".


Khi nhắc đến Dưa hấu mọi người sẽ nghĩ ngay đến cụm từ "xanh vỏ-đỏ lòng". Đôi khi "nó" bị gán theo tiếng xấu là kẻ ăn ở hai lòng. Bề ngoài được "nguỵ trang" bởi một lớp vỏ bảo vệ màu xanh kèm theo những đường gân chay dọc theo toàn "thân". Thoạt nhìn thì nó không mấy bắt mắt và không tạo được ấn tượng mạnh với "người" đối diện. Nhưng khi đi sâu tìm hiểu khám phá nó, người đối diện sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi nét đẹp và sức mạnh ẩn chứa bên trong lớp vỏ kia. Bên trong lớp vỏ kia là cả một "khối" năng lượng khổng lồ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt kéo dài từ môi-lưỡi-đến cuống họng và cả khi nuốt "nó" ta vẫn cảm nhận được sự mát rượi đến từng khúc ruột.

Một số bạn thì cho rằng mình thích sống theo triết lý "Dưa hấu" vì rằng với vẻ bề ngoài giản dị, bình thường, một vẻ khiêm tốn đôi khi là "bất cần". Luôn luôn làm tốt phần việc của mình và không can dự nhiều vào chuyện của thiên hạ. Nhưng một khi được "khuyến khích" thì họ sẵn sàng "phô diễn" khả năng tiềm ẩn chất chứa bên trong họ. Họ làm được một số việc nhanh chóng, hiệu quả và xuất sắc đến mức với một "thường nhân" thì phải mất một quỹ thời gian khổng lồ để thực hiện. Một số bạn chọn triết lý "Dưa hấu" làm hành trang vào đời của mình vì đã chuẩn bị sẵn trong tư tưởng rằng, trong công việc "Sếp" luôn luôn đúng và đừng tỏ ra "mày" giỏi hơn chúa, mà hãy làm tốt phận sự của mình và chờ đợi sẽ có ngày sếp dùng đến.


Một số bạn thì lại không "ưa" triết lý "Dưa hấu" vì rằng Dưa hấu là kẻ ăn ở hai lòng, các bạn trẻ ngồi túm năm tụm ba, xì xào bàn tán về một nhân vật khác vừa đi lướt qua, ối giời: Con đấy, thằng đấy là kẻ "xanh vỏ đỏ lòng". Lúc này ắt hẳn cụm từ đó không được nhắc đến với ý nghĩa tích cực rồi.

Một số bạn khác cũng không "mến" triết lý "Cà chua" vì cho rằng những người sống "Cà chua" là những kẻ sống thẳng ruột ngựa, có gì nói đấy, khả năng làm được đến đâu thì làm đến đó. Luôn luôn thể hiện hết mình. Đôi khi cuộc sống không phải cái gì cũng nói-toạc-móng-heo và phơi bày hết ra trước bàn dân thiên hạ được. Có những điều tế nhị chỉ có thể được tiếp nhận với một cách xử lý hết sức tinh tế. Tôi cũng đồng ý về điều này và tôi nghiệm ra một điều rằng tất cả mọi người không cần phải nhìn thấy quả Cà chua hay cầm tận tay và đưa miếng Cà chua vào miệng đều có thể đoán ra được hương vị của cà chua là vị "chua chua" - "nhàn nhạt" - "zôn zốt". Đừng ngạc nhiên vì sự khám phá này bởi chính vì Cà chua đã để cho mọi người nhìn "thấu" hết bản chất từ trong ra ngoài của mình là chỉ có một "màu" rồi đúng không?

Một số bạn khác cũng cho rằng mình không "yêu quý" gì triết lý sống "Tắc kè", vì rằng đó là lối sống "nguỵ quân tử", là kẻ "lật mặt". Sống mà cứ phải nguỵ trang thế này thế khác để tồn tại, sống mà đôi khi sẵn sàng trà đạp lên "bằng hữu" để đảm bảo lọi ích của riêng mình thì thật buồn phải không?

Sống thế này, thế kia đều có "vấn đề"! Ôi, thật khó, thật khó để sống một cuộc sống lý tưởng và hoàn hảo phải không? Tôi đồng ý, một cuộc sống lý tưởng và hoàn hảo chỉ xảy ra trong...giấc mơ mà thôi! (mà mơ thì cũng cố gắng mơ giữa ban ngày nhé).

Vậy làm thế nào để sống cho-ra-hồn? Thì kết hợp ba triết lý trên lại mà sống, đơn giản thế mà cũng hỏi. Nhưng làm thế nào để kết hợp ba triết lý đó được? Thì cho chúng vào một cái Bình >>>>>> Triết lý "Cái Bình":

 

Lão Tử, một nhà hiền triết nổi tiếng của Trung Quốc đã nói: "Đất sét tạo nên cái Bình, nhưng bản chất thực sự lại chính là phần rỗng bên trong".

Tôi không thật sự lắm vững nguyên lý tạo nên cái Bình, có lẽ óc quan sát và thẩm mỹ của nhà Kiến trúc sẽ phù hợp hơn với đề tài này. Nhưng ở đây tôi coi như cái Bình đã có sẵn.

Vậy khi cầm cái Bình trong tay bạn sẽ làm gì? Điều này tuỳ tuộc vào mỗi người.

Với nhiều người, Bình dùng để cắm hoa.

Với một số "dân chơi", Bình dùng làm vật trang trí trong nhà.

Với một số người, cái Bình đơn giản chỉ có tác dụng để đựng nước uống.

Với một số người khác, cái Bình có tác dụng để đựng những hạt gạo.

Một số khác thì dùng Bình để đựng rượu mời bạn hữu "đối tửu".

Một số khác nữa thì dùng bình để cất dấu của cải (vàng, bạc, tiền...).

Cá biệt có một số kẻ dùng Bình để đựng thuốc độc (rượu độc) nhằm sát hại "đối thủ"...vv...

Khi cầm cái Bình trong tay, họ đã mặc định sẵn cho "nó" chỉ có một công dụng cụ thể nào đó. Nên họ đã "vô tình" không sử dụng hết "công năng" của Bình. Đó là một trong những khiếm khuyết lớn nhất loài người mắc phải nhưng vẫn thản nhiên công nhận nó là đúng.

Khi được hỏi có một cái Bình trong tay bạn sẽ làm gì? Tôi sẽ trả lời bạn thế này:

Trước tiên tôi dùng nó để đựng nước sinh tố Cà chua uống nhấm nháp để cảm nhận cái vị "chua chua' - "nhàn nhạt" và "zôn zốt", vị ngai ngái rất thật của nó. Tiếp đến tôi lại dùng nó để đựng nước sinh tố Dưa hấu, uống cảm nhận vị ngọt-sâu-lắng và mát từng khúc ruột đã đời của Dưa hấu. Xong nghỉ ngơi - ngồi chơi - xơi nước, rồi bắt con Tắc kè cho vào Bình và đổ rượu vào ngâm để uống dần. Như vậy là với một cái Bình đó tôi hoàn toàn có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau và điều quan trong hơn cả là sau khi uống xong, một thời gian sau da zẻ tôi hồng hào, còn sức khoẻ thì tăng vùn vụt bởi Cà chua - Dưa hấu - và - Tắc kè. Một điều không quá khó để thực hiện phải không bạn?.

Với triết lý "cái Bình" bạn luôn là "chính mình" trong mắt người khác. Vỏ của Bình, màu sắc và hình dáng của Bình không bao giờ thay đổi khi đứng ở bất cứ nơi đâu, bất kỳ vị trí nào và bất kể thời điểm nào. Chỉ "tấm lòng" của Bình thì tuỳ vào "khẩu vị" của mỗi người để "cư xử" cho hợp lẽ đời mà thôi.

Với triết lý "cái Bình" bạn luôn tìm thấy sự thoải mái và thư thái trong tâm hồn:

Bình cho Bình an.

Bình cho Bình thản.

Bình cho Bình tâm.

Bình cho Bình tĩnh.

Bình cho Hoà Bình.

Bình cho "lộc" Bình.

Và...Bình cho Bình bình (Bình thường).

Hãy chọn cho mình một chiếc Bình bạn nhé.

(*) Trích trong "KOR's - Gã Khờ Ngông"

::)) KOR's - Ai bảo khờ lại không hay!


  Trẻ (Young) ( 22 Jul 2011 )
  Nét văn hóa riêng tại Cooki-Cooki ( 05 Jul 2011 )

 
  
 


Trang chủ | Giới thiệu | Hoạt động | Tin tức | Thực đơn | Không gian Cooki-Cooki | Góc cooki | Tuyển dụng | Liên hệ - Sơ đồ
Nhà hàng Lẩu băng chuyền Cooki-Cooki
Địa chỉ: Số 157 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội ;   Điện thoại: (04) 6683 1266
Email: laubangchuyen@gmail.com; Website: www.laubangchuyen.com.vn
Powered by: dolphinbrand.us  ; cooki-cooki.com & laubangchuyen.net ; Lượt truy cập: